Trường THPT Lư Thường Kiệt ngày nay mà tiền thân là trường cấp III B Yên Bái; Ngày 16/9/1965 Ủy ban hành chính tỉnh Yên Bái kư quyết định chia đôi trường cấp III thị xă: Một nửa do thầy Lê Văn Nhẫn đưa về thôn B́nh Lục thuộc huyện Trấn Yên thành lập trường mang tên trường cấp 3A (nay là trường Nguyễn Huệ); một nửa do thầy Vũ Trọng Hiến đưa về xă Bảo Hưng huyện Trấn Yên thành lập trường mang tên trường cấp 3B (nay là trường THPT Lư Thường Kiệt). Từ đó đến nay các thế hệ thầy và tṛ nhà trường lấy ngày 16/9/1965 là ngày thành lập trường và cũng là ngày truyền thống của trường. Khi mới thành lập trường chỉ có 5 lớp: 2 lớp 8 - 1 lớp 9 và 2 lớp 10 với số lượng 217 học sinh. Hội đồng nhà trường gồm có 11 thầy giáo
Buổi đầu thành lập biết bao công việc bộn bề: đốn cây, chặt nứa, cắt gianh để dựng nhà, đào hầm trú ẩn để tránh bom đạn... Với quyết tâm của thầy và tṛ, được sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương các vấn đề cơ bản chuẩn bị cho năm học mới được hoàn tất. Buổi lễ khai giảng đầu tiên của trường được trang trí đơn giản nhưng đầy đủ vẻ trang nghiêm và xúc động. Tán cây rừng che phủ, bao bọc hơn hai trăm con người có mặt trong buổi lễ, khách, chủ, thầy và tṛ y phục đều giản dị với mầu tối sẫm. Khó khăn cũng qua đi, năm học đầu tiên kết thúc, mùa quả đầu tiên của trường bội thu với 68 học sinh dự thi tốt nghiệp đạt kết quả 100% và tất cả đều là đoàn viên; cô giáo Triệu Thị Cam, Nguyễn Thị Xu, Nguyễn Thị Vĩnh giáo viên của trường và đặc biệt Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân là lứa học sinh năm ấy.

Năm học 1966 – 1967 thầy Vũ Trọng Hiến được chuyển vùng; thầy Lương Mậu Kỳ về làm Hiệu trưởng; thầy Nguyễn Văn Chiêu là Hiệu phó nhà trường, Chi bộ đảng nhà trường được thành lập gồm 4 đảng viên.

Năm học 1971 -1972 nhà trường chuyển về địa điểm mới đóng tại khu đồi cao cạnh bến phà Âu Lâu lịch sử. Học chưa được bao lâu th́ giặc mỹ lại leo thang ném bom ác liệt nên nhà trường phải sơ tán về khu đồi cọ xă Hợp minh huyện Trấn yên.

Năm học 1972 -1973 Hiệp định Pa ri được kư kết cùng với cả nước thầy và tṛ nhà trường được giảng dạy và học tập trong cảnh thanh b́nh tại địa điểm khu đồi cao. Thầy Lương Mậu Kỳ được chuyển vùng về dạy học tại quê hương; Thầy Nguyễn Văn Lệ được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường. Với nhiều ước mơ tâm huyết cháy bỏng, với vị trí trường cấp 3 đóng cạnh các cơ quan hành chính tỉnh Yên Bái lúc bấy giờ. Tập thể giáo viên và học sinh nhà trường dưới sự chỉ đạo trực tiếp và sâu sát của thầy Hiệu trưởng đă sáng suốt phát huy nội lực của đội ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lănh đạo nhà trường được 2 năm học thầy Nguyễn Văn Lệ bị mắc bệnh hiểm nghèo và ra đi để lại bao ước mơ nung nấu c̣n giang dở.

Năm học 1974 -1975 thầy Lă Phú Tắc - Hiệu phó nhà trường được Ty giáo dục đề nghị và UBND tỉnh Yên Bái quyết định bổ nhiệu giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Lă Phú Tắc cùng Chi bộ Đảng và tập thể hội đồng nhà trường đă khẳng định vị trí trường cấp III số 1 của tỉnh và được UBND tỉnh cấp vốn xây dựng trường theo đúng tiêu chuẩn của các nước XHCN, chuyển địa điểm về trung tâm thị xă Yên Bái lúc bấy giờ và là địa điểm hiện nay của trường.

Năm học 1976 -1977 toàn trường vui mừng phấn khởi chuyển về địa điểm mới với các ṭa nhà kiên cố 18 pḥng học, khu Hiệu bộ tạo thành h́nh quyển sách mở. Khu các pḥng học chức năng được xây riêng có 3 pḥng thực hành, thư viện, thí nghiệm.... được đặt trên khu đất bằng phẳng ven sông Hồng. Nguồn vui tinh thần đă biến thành sức mạnh vật chất, phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” được đẩy mạnh. Các năm học 1976-1977; 1977 -1978; 1978 -1979 trường đều đạt danh hiệu “Trường tiên tiến”; các tổ Lư – Hóa – Sinh đạt danh hiệu “Tổ lao động xă hội chủ nghĩa”. Đầu học kỳ II, năm học 1979 -1980 nhà trường vinh dự được đón Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị B́nh về thăm trường. Những lời dặn ḍ ân cần của Bộ trưởng đă có tác dụng thiết thực trong việc ổn định, kỷ cương, nề nếp và giữ vững chất lượng giáo dục.

Ngày 4/10/1979 Thầy Lă Phú Tắc được chuyển vùng về công tác tại quê hương Ninh B́nh. Mọi công việc nhà trường do thầy Phan Đ́nh Đài – Phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách.

Năm học 1980 -1981 UBND tỉnh bổ nhiệm thầy Đinh Văn Hội làm Hiệu trưởng nhà trường đúng tṛn 1 năm học, th́ thầy lại chuyển công tác sang đơn vị khác.

Năm học 1981 -1982 thầy Lương Ngọc Trịnh được UBND tỉnh bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Trong bộn bề khó khăn nhất là chất lượng giáo dục đang đà trượt dốc chung trong cả nước, chiến tranh biên giới vừa chấm dứt, nhà trường tiếp nhận học sinh của cả 3 tỉnh cũ đó là Yên Bái, Lào Cai, Nghĩa lộ, mâu thuẫn vùng, miền trong học sinh sẩy ra liên miên. Thầy cùng BGH Chi bộ Đảng đă t́m nhiều biện pháp tháo gỡ. Khâu đột phá của nhà trường là lập lại kỷ cương, nâng cao chất lượng gắn liền với phát huy dân chủ, khơi dậy truyền thống tốt đẹp của trường, đồng thời chú ư đến nâng cao, ổn định đời sống giáo viên, cán bộ. Nhờ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giáo viên; đă xuất hiện nhiều gương sáng về vượt qua khó khăn gian khổ đời thường, giữ vững phẩm chất đạo đức người thầy. Học sinh tỏ ra chăm ngoan, tích cực học tập hơn. Đặc biệt là năm 1979 các lớp chuyên toán của tỉnh chuyển từ Lào cai về trường Lư Thường Kiệt; Đây thực sự là vườn ươm tài năng trẻ cho địa phương và cho đất nước nhiều em đă trở thành nhà lănh đạo hoặc nhà khoa học như Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Đ́nh Đức; Giám đốc bệnh viện hữu nghị Việt –Xô: Lê Văn Thạch; Viện sỹ Hồ Ngọc Đức....

Đầu năm 1982 UBND tỉnh quyết định cho trường đổi tên là trường THPT Lư Thường Kiệt, để xứng đáng với tên người anh hùng dân tộc, nhà trường đă không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Năm học 1988 -1989 thầy Lương Ngọc Trịnh chuyển công tác; thầy Hoàng Trần Đạt được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường tiếp tục thực hiện ba biện pháp cơ bản đó là: “Giữ vững kỷ cương, nề nếp – Quan tâm đến đời sống của cán bộ, giáo viên – Từng bước nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục toàn diện học sinh”.

Năm học 1994 -1995 đúng dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường, trường được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, nhà trường có 7 thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đó là: Thầy Lê Văn Hồng; thầy Nguyễn Thế Quynh môn Ngữ Văn; cô Triệu Thị Cam, thầy Lê Văn Phúc môn Vật lư; cô Nguyễn Thị OanhB môn Toán học; thầy Nguyễn Thế Thụ môn Hóa học; thầy Nguyễn văn Hành môn Lịch sử

Năm học 2000 -2001 thầy Hoàng Trần Đạt chuyển công tác, Nhà giáo ưu tú Lê Văn Lộc về làm Hiệu trưởng với chi bộ lớn mạnh gồm 25 đảng viên, nhà trường giữ được thế ổn định và thực sự có chuyển biến vững chắc.

Năm học 2009 -2010 thầy Lê Văn Lộc được nghỉ chế độ hưu trí thầy Đào Ngọc Thắng được cử giữ chức vụ Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường. Ngày 1/8/2010 Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định bổ nhiệm thầy Đào Ngọc Thắng là Hiệu trưởng nhà trường. Năm học 2009 -2010 trường THPT Lư Thường Kiệt đạt danh hiệu “Tập thể xuất sắc” sau nhiều năm không đạt danh hiệu này.

45 năm xây dựng và trưởng thành, trường Lư Thường Kiệt đă làm được nhiều việc và cũng có những việc chưa làm được; song đă từng bước xây dựng nên độ bền vững của một trường THPT trên địa bàn tỉnh lỵ của một tỉnh miền núi. Trong những năm đất nước đổi mới, nhà trường đă từng bước đổi mới cách quản lư, cách nghĩ, cách làm, cách dạy, cách học cho phù hợp với sự thay đổi của đất nước gắn chặt với việc phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xă hội của địa phương. Từ năm học 2009 -2010 nhà trường đă xác định mọi lợi ích đều hướng về học sinh, xây dựng: nề nếp, kỷ cương, t́nh thương, trách nhiệm; Tất cả học sinh chấp nhận tính cách của nhau để cùng chung sống và học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tính tự tin trong cuộc sống. Xây dựng nhà trường là ngôi nhà chung, mỗi lớp tụ quần như một gia đ́nh, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống đời thường. Phong trào đổi mới phương pháp dạy học được tiến hành đồng bộ ở tất cả các bộ môn với phương châm: Thầy truyền cho Tṛ niềm say mê môn học, t́m cách truyền thụ để học sinh thấy hứng thú, không thấy nhàm chán, dạy học sinh tự học, tự khám phá; Từ kiến thức phải biết để t́m kiến thức nên biết và tự t́m ra điều có thể biết; tạo cơ hội để học sinh phấn đấu, t́m cách công năo học sinh để giờ học đạt hiệu quả cao; Phấn đấu thu hút được nhiều học sinh khá, giỏi vào trường....

45 năm từng trải qua các thời kỳ ngôi trường của chúng ta; Có cả lấp lánh hào quang và được trân trọng xem như chiến công của vị anh hùng chiến trận Lư Thường Kiệt và cũng “nếm mật, nằm gai” của thời kỳ gian khổ khó khăn. Tất cả, tất cả để trường ta được phép tự hào cũng như trăn trở về nhà trường, về đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè, của một thời trải dọc bốn lăm năm để cho trường THPT Lư Thường Kiệt hôm nay và măi măi mai sau. Tất cả luôn hướng về mái trường thân yêu bởi ơn thầy th́ đích thực là ơn sâu, nghĩa bạn th́ muôn đời nghĩa nặng; Để ánh mắt, bàn tay mà trang vở em lật, con chữ thầy trao mài đẹp cho đời, cho người. Để đàn em hôm nay tự hào xứng đáng với các bậc đàn anh xưa.

Với dung lượng một bài viết hết sức khiêm tốn và thiển hẹp này mong làm sao khơi dậy được một phần rất nhỏ tâm tưởng của bao thầy cô, ngh́n ngh́n ư tưởng học tṛ. Trang viết cũng chưa đủ để tạ lỗi về sơ sót trước tầm vóc đầy tự hào về mái trường THPT Lư Thường Kiệt yêu quư của chúng ta, của muôn nẻo thầy cô và học tṛ luôn hướng về bao dấu tích, điểm dừng của thiên lộ với 45 năm một mái trường
Nguồn : http://thptlythuongkiet-yenbai.edu.v...at-dong.4.aspx

..............................................................................................................................

View more latest threads same category: